Nguyền mong thân cận minh sư, quả Bồ Đề một đêm mà chín. Phúc gặp tình cờ tri thức, hoa Ưu Đàm mấy kiếp đâm bông.
Rss Feed

Tạc tượng Phật hoàng khổng lồ từ khối ngọc nặng 4,5 tấn

Đăng lúc: Chủ nhật - 04/11/2012 08:49 - Người đăng bài viết: Thiền Lâm
Tạc tượng Phật hoàng khổng lồ từ khối ngọc nặng 4,5 tấn

Tạc tượng Phật hoàng khổng lồ từ khối ngọc nặng 4,5 tấn

Một nhóm Phật tử tại TP HCM sẽ tôn tạc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông từ một khối ngọc Nephiete trọng lượng 4.450 kg. Phần ngọc thừa sau đó được phục chế thành ấn nhà Trần tặng UBMTTQ Trung ương để bán đấu giá ủng hộ quỹ vì người nghèo.

Dự kiến ngày 5/7 việc tạc tượng sẽ chính thức bắt đầu tại TP HCM, kéo dài đến tháng 12 là hoàn tất.

Đức vua Trần Nhân Tông được xem là ông tổ khai sinh nền Phật giáo của Việt Nam - Đệ nhất Tổ thiền phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, người tài đức vẹn toàn. Nhóm Phật tử này cho rằng, bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích đầu tiên của Việt Nam này sẽ khơi dậy tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc Việt, mang nhiều ý nghĩa lịch sử, tâm linh, văn hóa...

Phác thảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: T.V.
Phác thảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: T.V.

Đại diện nhóm làm tượng, thông tin từ Công ty Buda cho biết, chất liệu ngọc Nephiete xuất xứ từ Canada, cùng chất liệu với bức tượng Phật ngọc hòa bình thế giới, trọng lượng 4.450 kg. Khối ngọc đã được nhiều bậc cao tăng trong và ngoài nước, đông đảo tăng ni, Phật tử chú nguyện trong nghi lễ đặc biệt.

Dự kiến Kim thân tượng (tư thế Phật ngồi) cao khoảng 1,5-1,6 mét, trọng lượng trên 2.000 kg. Phần đài sen làm bằng cẩm thạch trắng có tỷ lệ tương ứng tạo được thẩm mỹ tốt nhất cho Tôn tượng.

Sau khi hoàn thành, Tôn tượng sẽ được lưu chuyển đặt tại một số ngôi chùa lớn trong nước để tăng ni Phật tử và đông đảo nhân dân được chiêm bái.

Khối ngọc nặng gần 4,5 tấn tại xưởng điêu khắc chuẩn bị được tạc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: H.T.V.
Khối ngọc nặng gần 4,5 tấn tại xưởng điêu khắc chuẩn bị được tạc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: T.V.

Ngoài tượng Phật hoàng, nhóm làm tượng sẽ lựa chọn ngọc có chất liệu đẹp nhất để phục chế 2 chiếc ấn tổ của nhà Trần theo nguyên bản cổ. Hai chiếc ấn này sẽ được tặng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương để bán đấu giá trong Đêm ca nhạc truyền hình trực tiếp ngày 31/12 gây Quỹ Vì người nghèo.

Một số phần trong khối ngọc tạc Tôn tượng cũng sẽ được chọn để thực hiện 100 bộ ấn, mỗi bộ gồm 9 ấn mô phỏng theo 9 ấn của nhà Trần.

Tác giả bài viết: Phan Anh
Nguồn tin: Báo VnExpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Thiền Lâm

LỜI NGỎ Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni ! Kính thưa quý Phật tử và quý Thiện hữu tri thức ! Trong cuộc sống hiện đại, con người luôn bị thôi thúc, cuốn hút bởi rất nhiều thông tin từ mọi hướng nhưng không ai trong chúng ta lại không nhìn nhận rằng, công nghệ...

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 9423
  • Tháng hiện tại: 56610
  • Tổng lượt truy cập: 29132214

Tin xem nhiều

Xem bản: Desktop | Mobile