Nguyền mong thân cận minh sư, quả Bồ Đề một đêm mà chín. Phúc gặp tình cờ tri thức, hoa Ưu Đàm mấy kiếp đâm bông.
Rss Feed

Nhìn Lại Cuộc Sống

Đăng lúc: Thứ hai - 08/02/2016 23:08 - Người đăng bài viết: Diệu Thành
Nhìn Lại Cuộc Sống

Nhìn Lại Cuộc Sống

Chỉ khi nào mỗi người tự vượt lên trên được chính bản thân mình, đứng ở cái tổng thế chứ không phải là cục bộ, như thế chúng ta mới thật sự sống đúng ý nghĩa của chữ "sống" và quay về với nguồn cội!
Đến hiện tại, tôi nhận ra:"Con người không thể sống đúng nghĩa với chữ "sống" nếu chúng ta không biết nhìn nhận khuyết điểm và sửa đổi. Khi lớp người này nằm xuống, lớp người khác lại đứng lên, tất cả như một quy luật được rập khuôn sẵn, đã dần dần biến con người thành những cỗ máy vô tri vô giác trước tạo hóa. Có thể lý giải rằng con người tạo ra mọi thứ, nhưng mọi thứ do chính con người tạo ra lại vô hình chung tác động ngược trở lại chính con người. Chúng ta không thể đổ lỗi cho tạo hóa, hay một đấng thượng đế áp đặt số phận của mỗi người, chúng ta không thể đem hoàn cảnh, hay những người sống xung quanh mình lên bàn cân rồi cân xem ai đúng, ai sai. Tất cả những điều đó chỉ quy nạp về một điều duy nhất là con người đang trốn chạy chính mình. Hay nói một cách khác là mỗi người đang tự tô điểm cho cái ngã của mình.

Có một câu nói của cô tôi mà tôi rất thích là:"Trước khi phán xét một ai đó, mình nên nhìn lại chính mình". Cắt nghĩa việc phủ nhận việc đổ lỗi, né tránh trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vẫn biết không một ai là hoàn hảo, bởi nếu thật sự có những người như thế, thì cuộc sống này cũng không thể duy trì. Cuộc sống tồn tại nhờ sự góp nhặt và chuyển mình của tất cả. Có lẽ trước khi có cái đúng thì phải có cái sai làm cơ sở để hình thành, cũng như trước khi cái thiện được hiển bày thì cái ác phải được nhận thức rõ ràng. Những cực đoan ấy đều đối lập và thống nhất nhau tạo nên một chỉnh thể mang tên cuộc sống. Những điều tích cực sẽ nên biết cảm ơn những điều tiêu cực cũng như những điều không tốt chính là gốc rễ của những điều tốt. Như vậy gây nên mâu thuẫn chăng? Hãy quán sát một lát chanh nổi trên mặt nước. Hãy tự đặt câu hỏi vì sao lát chanh này nổi được? Nếu không nhớ sự nâng đỡ của mặt nước. Một cá thể nổi trội lên chính nhờ ở tập thể phía sau nó, nếu xét trong toàn bộ chỉnh thể đó thì sẽ là như vậy, còn nếu đứng nhìn ở một bình diện nào đó thì theo mỗi người sẽ dẫn đến một kết quả sai biệt gây tranh cãi. Chỉ khi nào mỗi người tự vượt lên trên được chính bản thân mình, đứng ở cái tổng thế chứ không phải là cục bộ, như thế chúng ta mới thật sự sống đúng ý nghĩa của chữ "sống" và quay về với nguồn cội!
Tác giả bài viết: Quảng Thiện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

CÁC NGÀY VÍA PHẬT

Tháng GiêngNgày mồng một, vía Đức Phật Di Lặc Tháng HaiNgày mồng tám, vía Đức Phật Thích Ca xuất giaNgày rằm,vía Đức Phật Thích Ca nhập diệtNgày 19,vía Đức Quán Thế Âm Bồ tátNgày 21,vía Đức Phổ Hiền Bồ tát Tháng BaNgày 19,vía Đức Chuẩn Đề Bồ tát Tháng TưNgày mồng bốn,vía Đức Văn Thù Bồ tátNgày...

Thống kê

  • Đang truy cập: 579
  • Khách viếng thăm: 578
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 74387
  • Tháng hiện tại: 1732112
  • Tổng lượt truy cập: 63301876

Tin xem nhiều

Xem bản: Desktop | Mobile