Nguyền mong thân cận minh sư, quả Bồ Đề một đêm mà chín. Phúc gặp tình cờ tri thức, hoa Ưu Đàm mấy kiếp đâm bông.
Rss Feed

Vườn Lâm-tỳ-ni của con

Đăng lúc: Thứ ba - 06/05/2014 20:36 - Người đăng bài viết: Diệu Thành
Với lòng tôn kính vô biên, sự ngưỡng mộ và tri ân nhằm “Báo Phật ân đức” đối với bậc Đại Trí tuệ và Từ bi suốt đời hiến dâng nguồn tâm linh bất tuyệt đen lại an vui và hạnh phúc giải thoát cho cả chư thiên và loài người, nhân mùa Phật Đản lần thứ 2638, con xin phát nguyện tự tay mình thiết kế vườn Lâm-tỳ-ni nơi Đức Tự Phụ Thích Ca Mâu Ni ra đời nhằm tưởng niệm đến Ngài và cũng góp phần tuyên dương chánh pháp và lợi lạc quần sinh.
Vườn Lâm-tỳ-ni của con

Vườn Lâm-tỳ-ni của con

Năm nay, GHPGVN vinh dự được đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc nên dường như trong tâm trí con, mặc dù mới chỉ là một đứa học trò nhỏ hàng ngày còn phải cắp sách đến trường, nhưng cũng muốn nhảy cẩn lên bởi sự hân hoan và hạnh phúc.

Vườn Lâm-tỳ-ni của con được chia làm hai phần, phần một là phần nền và phần thứ hai là khung cảnh.

Phần nền chính là một bức tranh mà nổi bậc là hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sơ sinh đứng trên trái đất - nơi chúng ta đang sống. Hình ảnh này thể hiện một hi vọng của bao thế hệ chư vị tổ sư, tiền bối hữu công đi trước. Hi vọng đó chính là đem Chánh pháp của Ngài phủ khắp mọi nơi trên hành tinh này. Ai ai cũng đều thấm nhuần tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.

Trái Đất được nâng lên bằng những cánh hoa sen – gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn - như một bức tranh về một trái đất không còn ô nhiểm môi trường, nghèo đói, khủng bố, chíến tranh hủy diện,… Và điều đó cũng nói lên chủ đề của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm nay : “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Vườn Lâm-tỳ-ni của con không có hoàng hậu Ma-ya và các cung nữ trong đoàn tì tùng nhưng nó được trần thiết nổi bậc bởi hình ảnh mái chùa Một Cột và tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh nằm phía trước ngôi chùa.

Hình ảnh chùa Một Cột từ bao đời nay chính là một phần không thể thiếu đối với Phật giáo Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Và hình ảnh trên như muốn giới thiệu cho bạn bè quốc tế biết được những kiến trúc vô cùng độc đáo và những giá trị văn hóa đạo đức lâu đời của Phật giáo ViệtNam và cũng chính là của dân tộc Việt Nam. Trong ngôi chùa được tôn trí một tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo như nói lên một sự kiện chính trong ý nghĩa ngày Vesak. Đó chính là Thành Đạo.

Đặc biệt, tôn tượng này được thiết kế theo phong cách của Phật giáo Nam tông như thể hiện sự hòa hợp giữa Nam và Bắc tông Phật Giáo với hình ảnh chùa Một Cột đại diện cho tư tưởng Bắc truyền. Hai bên và ở trên của ngôi chùa có những câu kệ trong kinh Pháp Cú. Đó là:

Hạnh phúc thay Đức Phật đản sanh
Hạnh phúc thay Giáo pháp cao minh
Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp

Hình ảnh thứ hai rất nổi bậc và là bố cục chính trong khu vườn là tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh. Tôn tượng này được đặt rất tôn nghiêm và lộng lẫy với bảy đóa hoa sen nâng từng bước chân thanh tịnh của Ngài khi Ngài đản sinh dưới gốc cây Vô Ưu tại vườn Lâm-tỳ-ni.

Và trong vườn Lâm-ỳ-ni của con còn có một biểu tượng của khu vườn Lộc Uyển, nơi Đức Thế Tôn chuyển pháp luân đầu tiên với bài pháp “Tứ Diệu Đế”. Đó là hình ảnh hai con nai không có sừng tượng trưng cho giáo lý căn bản của đức Phật và hình ảnh bánh xe chuyển Pháp Luân tượng trưng cho Bát Chánh Đạo.

Và cuối cùng là hình ảnh một ngôi tháp tượng trưng cho ánh sáng, trí tuệ và cũng tượng trưng cho một nơi lưu giữ xá lợi của Ngài khi Ngài về với cỏi Vô dư Niết-bàn. Đồng thời, ngôi tháp này cũng giống như một ánh đuốc nhằm nói lên một lời dạy vô giá cuối cùng của Đấng Từ Phụ trước khi Người vào cỏi Niết-bàn. Lời dạy đó là “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

Vườn Lâm-tỳ-ni của con tuy không đúng như khuôn mẫu truyền thống nhưng nó đã thể hiện được bốn sự kiện chính trong cuộc đời Đức Phật. Đó là Đản sanh, Thành Đạo, Chuyển Pháp Luân và Nhập Niết-bàn. Hơn Thế nữa, đó chính là tất cả tấm lòng của con dâng lên cúng dường Đức Từ Phụ Bổn sư Thích Ca nhân dịp ngày Người đản sanh lần thứ 2638.

 

Tác giả bài viết: Viên Trí
Nguồn tin: Giác ngộ Online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Tổ Truyền Đăng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Cách nay 2556 năm 1. TỔ MA HA CA DIẾP Đồng thời đức Phật 2. TỔ A NAN Sanh sau Phật 30 năm 3. Tổ Thương-Na-Hòa-Tu ( Sanakavasa)  Thế kỷ đầu sau Phật Niết-bàn 4. Tổ Ưu-Ba-Cúc-Đa (Upagupta)  Cuối thế kỷ thứ nhất sau Phật Niết-bàn 5. Tổ...

Thống kê

  • Đang truy cập: 547
  • Hôm nay: 65136
  • Tháng hiện tại: 1722861
  • Tổng lượt truy cập: 63292625

Tin xem nhiều

Xem bản: Desktop | Mobile