Nguyền mong thân cận minh sư, quả Bồ Đề một đêm mà chín. Phúc gặp tình cờ tri thức, hoa Ưu Đàm mấy kiếp đâm bông.
Rss Feed

Mãi là một gia đình

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/07/2013 09:34 - Người đăng bài viết: Diệu Thành

“Ba là cây nến vàng

Mẹ là cây nến xanh

Con là cây nến hồng”

Con sinh ra trong một gia đình không được hạnh phúc lắm. Ba thường hay đánh mắng mẹ những khi rượu chè về. Dì con có khuyên mẹ bỏ ba, nhưng lúc đó mẹ chưa làm được. Cho đến một ngày, khi con tròn 4 tuổi, ba mẹ chính thức ly dị nhau, chị gái con về sống với mẹ, còn con sống với ba và mẹ Hai. Quả thực, lúc đó, tuy còn rất nhỏ nhưng tận sâu thẳm lòng con, con vẫn luôn mong mỏi một ngày nào đó ba mẹ sẽ quay lại với nhau như xưa. Nhưng được gần một tháng, mẹ đến đón con về sống cùng luôn. Vậy là tan hy vọng. Con biết ba cũng buồn lắm. Con - đứa trẻ 4 tuổi lúc đó cũng vậy, cũng buồn, con thực sự không muốn là một đứa trẻ không cha. Nhưng mẹ đã quyết rồi, nên con đành phải theo.

Năm con lên 8 tuổi, lúc đó con cũng phần nào đủ nhận thức để hiểu biết những chuyện của người lớn. Con biết rằng vì có mẹ Hai, nên ba mẹ mới ly dị. Khi đó, con đã rất căm thù mẹ Hai. Con xem người ấy là kẻ thù lớn nhất đời con bởi do bà mà gia đình con tan vỡ.

Dù ba mẹ đã chia tay, nhưng bà nội và các cô con luôn thương yêu mẹ và hai chị em con. Chúng con vẫn thường về thăm nội mỗi tháng một lần, gia đình bên nội luôn thương yêu tụi con. Mẹ Hai, lúc đó cũng sinh một bé gái. Con biết nó là em gái con, con thấy rất vui tuy bề ngoài luôn tỏ vẻ không muốn có nó trên thế gian này. Trong thời gian mẹ Hai sinh em thì ba đã chuyển nhà. Con không biết ba có còn thương con nữa không? Nhưng con lúc nào cũng thương ba. Những khi đi học, thấy bạn bè được ba mẹ chở đi, con tủi thân lắm! Con biết mình sẽ không bao giờ được vậy dù là trong mơ! Mỗi lần nghe đám bạn khoe về ba chúng:

- “Ba tao thường dẫn tao đi công viên…”

- “Còn ba tao, mỗi lần đi làm về thường mua cho tao gấu bông hay cây viết mực xinh xắn hình chuột Mickey nè… ”.

Khi nghe những lời đó, con thực sự thấy tủi thân vô cùng. Nhiều lần con đã oán trách, không phải oán trách ba hay các bạn, mà là tự trách mình: “Sao lại ganh tị với các bạn chứ! Mình biết rõ không phải mình không có cha mà chẳng qua vì gia đình không hòa hợp nên ba mới không ở cạnh mình! Vậy thôi!.. ”. Nghĩ như vậy, con thấy đỡ tủi thân hơn nhiều. Rồi cũng từ đó, con thấy mình đã mạnh mẽ lên tự khi nào không hay biết.

Cho đến một ngày, ba đến nhà ngoại nói lời xin lỗi. Từ đó, con và chị thường sang nhà ba chơi. Con cũng không còn hận mẹ Hai và em gái con nữa. Năm 2006, mẹ Hai sinh thêm một bé trai nữa! Nhưng không may em bị tật ở mắt, hay bệnh liên miên và còn bị chậm phát triển. Các bé 18 tháng tuổi thường đã biết ngồi, đi đứng nhưng em trai con thì 3 tuổi mới làm được những điều đó.

Ngày hôm nay, khi đến với Khóa tu mùa hè, con cũng muốn cầu nguyện cho em được khỏe mạnh. Khi nghe bài giảng Như vầng thái dương của thầy Thích Trí Chơn, con thấy mình thật có lỗi với ba, mẹ Hai và cả mẹ con nữa. Con đã nhiều lần viết ba chữ “Con ghét mẹ”trong nhật ký. Con biết giờ đây dù có nói đến hàng trăm lần ba chữ“Xin lỗi mẹ” cũng không thể bù đắp được lỗi lầm. Dẫu vậy, con vẫn muốn nói với ba mẹ rằng: “Ba ơi! Con xin lỗi ba, con yêu ba!”, “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ, con yêu mẹ!”. Con mong sao những dòng tâm sự sẽ được gửi đến ba mẹ thân yêu của con.

MỤC LỤC

 
Tác giả bài viết: Mai Hồng Thơ - Bình Phước
Nguồn tin: Chùa Hoằng Pháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Tổ Truyền Đăng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Cách nay 2556 năm 1. TỔ MA HA CA DIẾP Đồng thời đức Phật 2. TỔ A NAN Sanh sau Phật 30 năm 3. Tổ Thương-Na-Hòa-Tu ( Sanakavasa)  Thế kỷ đầu sau Phật Niết-bàn 4. Tổ Ưu-Ba-Cúc-Đa (Upagupta)  Cuối thế kỷ thứ nhất sau Phật Niết-bàn 5. Tổ...

Thống kê

  • Đang truy cập: 649
  • Khách viếng thăm: 646
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 96757
  • Tháng hiện tại: 1589153
  • Tổng lượt truy cập: 63158917

Tin xem nhiều

Xem bản: Desktop | Mobile