Nguyền mong thân cận minh sư, quả Bồ Đề một đêm mà chín. Phúc gặp tình cờ tri thức, hoa Ưu Đàm mấy kiếp đâm bông.
Rss Feed

Nhật ký của Con

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/07/2013 08:21 - Người đăng bài viết: Diệu Thành
“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui,
 
Chọn những bông hoa và những nụ cười...”

Ngày đầu tiên...

Tiếng ve ngân nga ẩn sau tàng lá, kéo mùa hè lướt thướt nhẹ nhàng buông, phượng giật mình ngẩn ngơ từng cành.

Bút nghiên trang sách con khép lại, mở ra cho mình những ngày giải lao.

Con tìm đến Khóa tu mùa hè để thân tâm an lạc, bỏ lại sau lưng sự ồn ã của đời, và những ngày miệt mài đèn sách. Nhưng những ngày an lạc của con đánh đổi là những ngày vất vả thức khuya dậy sớm của quý thầy. Cả chùa Hoằng Pháp như gồng lên, đem hết sức lực phục vụ đàn trẻ nhỏ.

Ngày đầu tiên tới, sau giờ cơm, con xuống bếp ăn với các cô chú công quả. Con không ngờ nhận được sự chăm sóc, quan tâm nhiệt tình của các cô chú. Dù bận rộn nhưng không hề cáu gắt. Đúng là ở chùa ai cũng hiền từ như Bụt. Đêm nay con nằm trằn trọc, lắng nghe những tiếng khua từ nhà bếp. Đêm khuya chúng con ngủ, cô chú ấy vẫn phải làm. Sáng chuẩn bị điểm tâm, dọn rửa rồi chuẩn bị đồ trưa, sau đó lại dọn rửa để tiếp tục chuẩn bị cho buổi tối. Tới khuya lại chuẩn bị buổi sáng hôm sau.

Con thấy các thầy giám luật, sư cô, bảo vệ theo sát từng bước chúng con. Như sợ đứa trẻ sẩy chân mà ngã. Đêm thì tắt đèn, thúc chúng con ngủ, đắp mềm như một người mẹ hiền vỗ về đứa con an giấc.

Ngày thứ hai...

Sáng nay, con dậy sớm tụng kinh. Cả không gian chùa còn một màu đen của tối. Tiếng niệm “Nam mô A-di-đà Phật” cất vang. Giọng thầy thanh, trong cao như từ mái chùa cong vút lên, lan tỏa khắp không gian, bay xa thẩm thấu từng bóng tối. Đàn chúng con cất giọng theo thầy. Cả ngôi chùa như kéo màn đêm dần sáng. Bình minh thức giấc buông nắng hồng. Ai đó ngủ gục, con vẫn ngẩn ngơ với cái đẹp của chùa.

Thầy ơi, con bị mất dép. Con giận và trách người đã lấy dép con. Bức xúc, khó chịu nhưng con chợt nhớ đến lời thầy Trụ trì hôm qua dạy. Con đến đây tu là do duyên phước. Con học được chữ “duyên”. Con nghĩ rằng đôi dép ấy không còn duyên với mình, mà có duyên với bạn ấy hơn. Trong truyện “Tái ông thất mã” chẳng phải mất ngựa là phước đó sao? Con hết buồn và thanh thản lắm!

Ngày thứ ba...

Bạn của con hôm nay tắm và đánh răng nhanh lắm. Mọi lần đánh răng, con có cảm giác bạn tháo từng chiếc ra đánh rồi gắn lại. Hỏi vì sao lại thay đổi, nó bảo phải nhanh để nhường phòng cho những người đang chờ. Một bạn khác của con hôm nay thấy ai để quên cái bóp đầy tiền, nhưng bạn đã không tham lam mà mang lên văn phòng. Con biết rồi, chúng con đã bắt đầu có ý thức, thấm lời giảng dạy, không tham lam, sống phải nghĩ đến tha nhân. Mặc dù chúng con đọc kinh còn ngủ gục, nhưng thầy thấy không chúng con đã dần trưởng thành và hướng đến chân - thiện - mỹ.

Ngày thứ tư...

Con học lời thầy giảng qua buổi tọa đàm Như vầng thái dương. Nhớ ba và mẹ da diết. Cảm ơn thầy cho con biết nhận thức lại những tình cảm thiêng liêng cao quý trong đời người.

Chúng Hỷ Xả hôm nay một bạn xin về. Dù chỉ nửa đường đi nhưng bạn phải về vì bệnh. Có lẽ do bạn đã hết duyên. Con hồi hộp xem duyên phước của mình với Hoằng Pháp. Hy vọng được đi hết chặng đường. Thầy biết không, khi chia tay, chúng con ôm nhau khóc. Bốn ngày đủ cho tình bạn nở hoa. Chắc ngày cuối cùng con và mọi người sẽ sướt mướt.

Sáng nay, con gặp những thầy không đeo thẻ vàng của Ban tổ chức. Khi tìm hiểu mới biết quý thầy ấy cũng nằm trong ban tổ chức nhưng không phải giám luật. Thầy làm bên Ban biên tập sách, đĩa làm quà cho chúng con. Con thấy biết ơn những con người thầm lặng, không xuất hiện trước chúng con. Nhưng sau căn phòng làm việc, quý thầy cũng cật lực lắm thay. Âm thầm, lặng lẽ, đâu cần chúng con nhớ mặt gọi tên.

Chiều nay, con được tham gia trò chơi lớn. Những giờ phút trên giảng đường thầy nghiêm trang mà hôm nay nhiệt tình, nổi lửa. Như khuấy động gắn kết tuổi trẻ. Được giao lưu với ca sĩ, con hạnh phúc nhận ra từ miếng ăn, giấc ngủ, học tập và lẫn vui chơi được quý thầy chăm chút chu đáo.

Ngày thứ năm...

Giờ chơi con ngồi trên sân quan sát. Đàn con tung tăng náo loạn sân chùa, xóa đi cái tĩnh lặng vốn có ở đây. Dường như cả ngôi chùa, không gian chùa và quý thầy sống cùng tuổi trẻ chúng con. Hoan hỷ đón nhận để những sinh lực thẩm thấu nơi nơi.

Chú bảo vệ thổi còi một cái. Con giật mình nhìn bạn nào sẽ bị phạt đây. Chú đến và hỏi sao ngồi buồn. Chú bảo con không được buồn nữa và ra sân chơi. Chú nắm tay chúng con kết thành vòng tròn, cùng vỗ tay và nghêu ngao hát. Cả chú nữa, cũng sống lại tuổi trẻ đã qua.

Vì chúng con lan truyền nhiệt lửa đến đây. Để cứ mỗi giờ cơm được quý thầy trìu mến gọi “Baby của thầy”. Ở 7 ngày, dù ai lớn nhỏ, dù cuộc sống ở đời là công chúa hay lọ lem (khổ cực, bươn chải...) thì trong 7 ngày ấy cũng biến thành “baby” vô lo, vô lự.

Ngày thứ 6...

Sáng nay, gia đình báo tin con đã đậu môn cuối cùng, đủ điều kiện tốt nghiệp đại học. Thêm một tin vui, con được nhận vào đài truyền hình. Con thấy như những ngày tu ở đây phần nào tích phúc đức, đem lại những điều lành cho con. Thầy ơi, sau ngày mai con ra khỏi đây sẽ bắt đầu vào đời lập nghiệp cho tương lai. Những ngày ở đây là những ngày con chuẩn bị thêm một món hành trang để vững chãi bước trên con đường phía trước. Đó là hành trang của cái tâm và đạo đức. Con cảm ơn thầy, cảm ơn nhân duyên đưa con đến Khóa tu mùa hè, dạy con những điều bổ ích. Con đã sẵn sàng cho ngày mai và thách thức đối với những công việc đầu tiên của tuổi trẻ, tuổi mới bước khỏi giảng đường đại học.

Con nhớ lại những ngày ẩm ướt. Quý thầy sợ trơn trợt, chúng con ngã té. Đó là lo cho bước chân đàn trẻ. Nhưng 7 ngày nhìn lại, chúng con còn biết rằng quý thầy hơn thế nữa đã nâng bước chúng con trên con đường đời.

Ngày thứ bảy...

Là buổi cuối cùng. Ngồi trên bàn ăn, không ai nói một lời nhưng đôi mắt nhìn nhau như hiểu rằng đây là lần cuối được ngồi chung thế này.

Con hay tự hỏi. Con và các bạn chưa bao giờ gặp nhau. Con và quý thầy chưa bao giờ biết mặt. Chúng ta mỗi người có một con đường đi khác nhau, riêng biệt. Nhưng cái duyên nào đẩy ta tụ lại sống trong cùng mái nhà? Liệu sau ngày hôm nay ra đường đời chúng con còn gặp lại? Và cũng như con có bao giờ gặp được thầy? Có duyên gặp nhau hôm nay nhưng liệu có duyên để được hội ngộ lần nữa, hay cái duyên của chúng ta đến đây là dứt? Thầy nói rằng thầy sẽ rất nhớ chúng con, con như chực khóc. Chúng con cũng rất nhớ thầy. Nhớ tấm lòng từ bi, nhớ những lời thân ái. Hai thầy chủ nhiệm theo sát chúng con từ những ngày chập chững vào chùa đến ngày ra khỏi đây. Chỉ có trái tim sỏi đá mới không nhớ nhau. Nhưng con tin chắc không bao giờ có trái tim đó bởi Trịnh Công Sơn đã từng viết “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Chỉ có sỏi biến thành tim, chứ tim không biến thành sỏi đá!

Đây là lần đầu tiên mà cũng là lần cuối cùng con tham dự Khóa tu mùa hè thầy ạ. Ngày mai sẽ là ngày chính thức con đi làm, lăn lộn ngoài xã hội. Không còn là công chúa của ba, baby của thầy nữa! Con ra chùa bỏ lại sau lưng sự thanh tịnh, an lạc suốt 7 ngày. Điều mà con chắc rằng cuộc sống phía trước con chuẩn bị đi, con sẽ không bao giờ tìm thấy nữa. Để rồi mỗi khi quá ồn ào, bon chen, con lại nhớ hơn, quý hơn những ngày tại chùa Hoằng Pháp và yêu hơn quý thầy.

Những gì con mong tìm được ở đây con đã tìm được. An lạc, tịnh tâm, những bài học đạo đức. Nước mắt và những cái ôm nhau của chúng con mà thầy chứng kiến sẽ trở thành hạnh phúc của quý thầy. Vì quý thầy đã thành công khi làm cho chúng con yêu ngôi nhà này, yêu những ngày học tu và yêu thương những con người xa lạ!

Con xin chào thầy, con về thành thị!

MỤC LỤC

Tác giả bài viết: Lê Thị Thục Đoan - Đồng Nai
Nguồn tin: Chùa Hoằng Pháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Giới thiệu

Tổ Truyền Đăng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Cách nay 2556 năm 1. TỔ MA HA CA DIẾP Đồng thời đức Phật 2. TỔ A NAN Sanh sau Phật 30 năm 3. Tổ Thương-Na-Hòa-Tu ( Sanakavasa)  Thế kỷ đầu sau Phật Niết-bàn 4. Tổ Ưu-Ba-Cúc-Đa (Upagupta)  Cuối thế kỷ thứ nhất sau Phật Niết-bàn 5. Tổ...

Thống kê

  • Đang truy cập: 559
  • Khách viếng thăm: 557
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 109955
  • Tháng hiện tại: 1602351
  • Tổng lượt truy cập: 63172115

Tin xem nhiều

Xem bản: Desktop | Mobile